Gia phả Nguyễn tộc làng Văn Nội, Phú Lương, Thanh Oai, Hà Nội

Thứ bảy - 19/08/2017 08:00
Gia phả Nguyễn tộc làng Văn Nội, Phú Lương, Thanh Oai, Hà Nội
Gia phả Nguyễn tộc làng Văn Nội
Dịch nghĩa: 
Dòng giữa : Nguyễn tộc tự đường phả kí chánh bản = bản chính gia phả tộc Nguyễn 
Dòng phải : HN tỉnh Thanh Oai huyện Thắng Lãm xã Văn Nội thôn = thôn Văn Nội xã Thắng Lãm huyện Thanh Oai tỉnh HN 
Dòng trái : Thiếu bảo Hương quận công Nguyễn Vân Nhẫn phụng soạn = Nguyễn Vân Nhẫn giữ chức Thái bảo Hương quận công vâng soạn

Trong gia phả này, Ngài Quốc vương Lê Tư Tề , Lê Hữu Lang, khi về ẩn tu ở chùa Tường Quang làng Văn Nội xã Phú Lương, Thanh Oai, Hà Nội đã chuyển họ sang họ Nguyễn của làng Văn Nội thành Nguyễn Hữu Lang. Ngài Lê Đạo gọi vua Lê Lợi là chú ruột, Quốc vương Tư Tề là con trưởng của Lê Lợi (theo Tư Tề nên cũng cải họ thành Nguyễn Hữu Đạo), Thiếu uý Quận công là tiền hiền tộc Lê-Lệ Sơn được Quốc vương Tư Tề ghi tên Ngài vào gia phả nhà Lê Tư Tề. 

Hiện nay, gia phả được ông Nguyễn Văn Liên, Trưởng tộc Nguyễn làng Văn Nội lưu giữ. Ông Liên là con trưởng cụ Nguyễn Văn Tằng, người đã hiệu đính nhiều sách xuất bản. Trong đó có cuốn Lễ Hội và Danh nhân lịch sử Việt Nam của Hà Hùng Tiến. Cuốn sách có nói đến Ngài Lê ĐẠO con thứ tư Ngài Lê Trừ. 
Trong cuốn Nhân vật họ Lê trong lịch sử Việt Nam của Phạm Ngô Khôi và Lê Duy Anh tại trang 717 có ghi Ngài Lê ĐẠO có tên trong gia phả hệ Quốc vương Lê Tư Tề. 
Nay tôi đã gặp ông Nguyễn Văn Liên cung cấp bản chính gia phả Nguyễn tộc để bổ sung thêm vào tư liệu về Ngài Lê ĐẠO thủy tổ Tộc Lê Lệ Sơn. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây